หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
ประกาศจากระบบ e-GP ในเครือข่าย
ช่องทางรับฟังความคิดเห็น
องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกล้วย ใช้คุ้กกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายคุ้กกี้
ยอมรับ
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบ
ระเบียบ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
 
 
องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกล้วย
 
 
ข่าวกิจกรรม
 
 


 
โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขดูแลผู้ป่วยต่อเนื่องที่บ้าน  
 

สถานีอนามัยเป็นหน่วยบริการที่ใกล้ชิดกับประชาชนในพื้นที่มากที่สุด และจากนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าสถานีอนามัยต้องมีการพัฒนาระบบบริการเพื่อให้มีคุณภาพและครอบคลุมเป้าหมายต่างๆที่มารับบริการในสถานบริการและการให้บริการเชิงรุก การดูแลต่อเนื่องที่บ้าน เป็นการดูแลสภาวะสุขภาพผู้ป่วยในชุมชนให้ดีขึ้นได้ โดยการให้บริการให้ครอบคลุมทั้ง 4 มิติ อันประกอบด้วย การส่งเสริมสุขภาพ การป้องกัน การักษา การฟื้นฟูสภาพและการธำรงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ขิงสุขภาพ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ จิตวิญญาณ และสังคม ซึ่งเป็นการดูแลผู้ป่วยแบบองค์รวม สถานีอนามัยตำบลบ้านกล้วยรับผิดชอบทั้งหมด 5 หมู่บ้าน ประชากร 2,630 คน ผู้ป่วยเรื้อรังในความรับผิดชอบดังนี้ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน จำนวน 107 ราย โรคความดันโลหิตสูง จำนวน 192 ราย โรคเบาหวานกับโรคความดันโลหิตสูง 73 ราย ผู้พิการ 50 ราย ผู้ป่วยจิตเวช 10 ราย จากสภาพผู้ป่วยเรื้อรังในเขตรับผิดชอบในปี 2555 ผลการดำเนินงานเยี่ยมบ้านและการดูแลต่อเนื่องที่บ้าน คิดเป็นร้อยละ 19.5 ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยที่ได้รับการดูแล ขาดความครอบคลุมและต่อเนื่อง จากสภาพปัญหาที่พบสถานีอนามัยตำบลบ้านกล้วยจึงได้พัฒนารูปแบบกระบวนการดูแลผู้ป่วยต่อเนื่องที่บ้านให้ครอบคลุมทั้ง 4 มิติ อันประกอบด้วยการส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การรักษาการฟื้นฟูสภาพและการธำรงไว้ซึ่งความสมบูรณ์ของสุขภาพทั้งด้านกาย จิตใจ จิตวิญาณ และสังคม โดยการพัฒนาศักยภาพ อ.ส.ม. ให้มีส่วนร่วมในการดูแล ซึ่ง อ.ส.ม.เป็นเสมือนญาติและเพื่อนบ้านที่อยู่ในชุมชนเดียวกัน จะมีข้อมูลผู้ป่วยในครัวเรือนที่รับผิดชอบของตนเองทั้งด้านร่างกาย สภาพครอบครัว เศรษฐกิจ สังคม รวมทั้ง สัมพันธภาพในครอบครัวของผู้ป่วย ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่นำไปสู่การดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องแบบองค์รวมได้ดีขัน ลดภาวะแทรกซ้อน โรคที่เกิดจากการมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้อง อย่างต่อเนื่องที่บ้านโดยคนในชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพทั้งในระดับบุคคล ครอบครัวและชุมชน อย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพและยั่งยืนโดยให้ชุมชนมีส่วนร่วมคิด ร่วมทำ ของทีม Home Health Care ในพื้นที่ตำบลบ้านกล้วย
วัตถุประสงค์
   1. เพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขดูแลผู้ป่วยต่อเนื่องที่บ้านแบบองค์รวม
   2. เพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน
   3. อาสาสมัครสาธารณสุขได้รับการอบรมและฝึกปฏิบัติการเยี่ยมบ้านร่วมกับเจ้าหน้าที่และมีการทำงานเป็นทีม
   4. ผู้ป่วยในชุมชนได้รับการดูแลต่อเนื่องที่บ้านโดยชุมชนอย่างต่อเนื่อง

 

ข่าว ณ. วันที่ 25 ม.ค. 2556 เวลา 11.09 น. โดย สำนักงานปลัด

ผู้เข้าชม 1495 ท่าน

 
 
   
 
 
Link ที่น่าสนใจ
   
 
 
   
ติดต่อหน่วยงาน
   

องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกล้วย
อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี 15110

โทรศัพท์ : 036-472-790

โทรสาร : 036-472-789
LINK เพิ่มเติม
   
  นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | นโยบายคุกกี้ | แผนผังเว็บไซต์
 
  Copyright © all right reserved
     
    สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2551 ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ 2537 องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกล้วย
    จำนวนผู้เข้าชม 10,657,543 เริ่มนับ 12 เม.ย. 2554
    จัดทำโดย : NAXsolution.com
 
สายตรงนายก
โทร 081-382-0670
 
Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10